Truy cập

Hôm nay:
25
Hôm qua:
137
Tuần này:
25
Tháng này:
3175
Tất cả:
180053

Ý kiến thăm dò

Bài truyên truyền các quy tắc trong chế biến thực phẩm để phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Ngày 11/04/2024 09:55:28

UBND XÃ VẠN THIỆN

BAN VĂN HÓA

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Vạn Thiện, ngày 11 tháng 4 năm 2024

BÀI TUYÊN TRUYỀN

4 nguyên tắc cơ bản giúp bạn phòng tránh ngộ độc thực phẩm

An toàn thực phẩm mùa hè luôn cần phải được quan tâm và coi trọng, nắm 4 quy tắc cơ bản liên quan, bạn sẽ giúp gia đình tránh được ngộ độc thực phẩm.

1. Ướp thêm gia vị vào thực phẩm - một trong các quy tắc quan trọng giúp thực phẩm của bạn giữ được lâu hơn

1.1 Dùng các gia vị trong khi ướp hoặc chế biến thức ăn

Đặc tính của gia vị là có thể chống oxy hóa làm giảm, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm. Các gia vị như thì là, ớt, nghệ, các loại lá thơm, tiêu,...sẽ góp phần làm cho thực phẩm của bạn giữ được lâu hơn. Vì vậy, hãy tùy vào loại thực phẩm và món ăn, bạn hãy tận dụng gia vị khi ướp hoặc chế biến thức ăn, để giúp thức ăn ngon lâu hơn.

1.2 Tác dụng của giấm và nước cốt chanh

Bạn có thể thêm giấm hoặc nước cốt chanh vào danh mục gia vị ướp thực phẩm nhất là thịt - là một cách làm hay. Theo các nghiên cứu người ta khẳng định, giấm hoặc nước cốt chanh sẽ giúp cho các món thịt của bạn trở nên an toàn hơn.

Theo tiến sỹ Melvin Hunt thuộc Đại học Bang Kansas, gia vị ướp có axit sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn ở thịt. Vấn đề là chúng ta nên làm cho đúng cách là nên để trong tủ lạnh chứ không phải để ngoài bếp.

1.3 Nhiệt độ chế biến thực phẩm

Với các loại thịt như thịt gia cầm hoặc thịt viên thì khi ướp gia vị theo cách trên này có thể để hơn 2 ngày. Còn, với thịt heo, thịt bò và thịt cừu thì thời để được lâu hơn là 5 ngày.

Và, khi nấu các thực phẩm đã ướp gia vị, chúng ta cũng cần phải nấu đúng cách thì mới loại bỏ bớt được vi khuẩn bám hoặc sản sinh trên bề mặt thực phẩm. Thông thường thực phẩm ướp gia vị rồi sẽ an toàn hơn khi nấu ở nhiệt độ ít nhất từ 63 độ C trở lên tùy vào từng loại thực phẩm. Ví dụ cá nấu chín ở nhiệt độ 63 độ C, thịt bò xay cần nấu chín ở nhiệt độ 71 độ C, thịt gà nấu chín ở nhiệt độ 74 độ C,...

2. Rửa thật kỹ các loại rau lá xanh

Vào mùa hè, việc sử dụng các loại rau lá xanh rất được ưa chuộng, nhất là việc dùng các loại rau có thể ăn tươi sống như rau mầm, rau xà lách để làm salad. Việc dùng các loại rau này cần phải rất cẩn trọng. Bạn nên sơ chế kỹ lưỡng. Hãy rửa rau dưới vòi nước cho sạch, có thể ngâm qua nước muối loãng hoặc các dung dịch làm sạch để loại bỏ vi khuẩn.

·Nếu bạn trộn salad ngay, hãy đảm bảo rau đã khô ráo, nên để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi chế biến sẽ an toàn hơn.

·Nếu bạn chưa sử dụng ngay, hãy rửa rau sạch, để ráo hoặc thấm khô bằng khăn hoặc khăn giấy cất ngan mát tủ lạnh trong vòng 2 giờ đồng hồ kể từ khi mua. Và bảo quản rau kỹ, bạn có thể giữ rau tươi an toàn và sử dụng trong vòng 1 tuần.

3. Giữ thực phẩm ở nhiệt độ đủ an toàn

·Khi mua thực phẩm, bạn nên lưu ý những yêu cầu về nhiệt độ với việc bảo quản thực phẩm. Không chỉ bảo đảm yêu cầu nhiệt độ khi cất trữ mà ngay cả đoạn đường bạn di chuyển.

·Với các thực phẩm cần giữ lạnh hoặc dễ hay nhanh hỏng ở nhiệt độ phòng, nếu mua về sử dụng bạn cần xem xét chặng đường từ cửa hàng/ siêu thị nơi mua chúng về nhà. Nếu đoạn đường xa, bạn cần sử dụng túi cách nhiệt, túi làm mát,...để giữ thực phẩm an toàn suốt chặng đường đi.

·Nếu bạn mua các loại thực phẩm như trên để phục vụ các chuyến dã ngoại hoặc cần vận chuyển từ nơi này đến nơi khác, ngoài yêu cầu có các loại túi cách nhiệt hay làm mát, bạn tránh để túi thực phẩm trong cốp xe vì nhiệt độ nóng ấm trong cốp dễ làm cho thực phẩm mau bị ôi thiu.

4. Bảo đảm dụng cụ và khu vực chế biến thức ăn luôn sạch

Tất cả các dụng cụ phục vụ cho việc nấu nướng từ nồi niêu xoong chảo, đến dao thớt,...đều phải được rửa thật kỹ. Mặt bàn nơi bạn sơ chế thực phẩm cũng cần được lau sạch. Bồn rửa hay chậu rửa cũng thế. Đặc biệt, các loại búi rửa chén bát của bạn, bạn nên thường xuyên ngâm với nước sôi và giặt sạch để đảm bảo loại bỏ tối đa vi khuẩn bám dính ở đó.

·Với chén bát bạn cũng thường xuyên ngâm và tráng lại nước sôi. Cách làm này cũng hạn chế tối đa được lượng vi khuẩn có thể còn sót lại sau quá trình chúng ta rửa. Thêm vào đó, hãy thường xuyên thay búi rửa chén mới.

NGƯỜI DUYỆT BÀI

BAN VĂN HÓA XÃ PHÓ CHỦ TỊCH UBND XÃ

Lương Văn Tùng

Bài truyên truyền các quy tắc trong chế biến thực phẩm để phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Đăng lúc: 11/04/2024 09:55:28 (GMT+7)

UBND XÃ VẠN THIỆN

BAN VĂN HÓA

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Vạn Thiện, ngày 11 tháng 4 năm 2024

BÀI TUYÊN TRUYỀN

4 nguyên tắc cơ bản giúp bạn phòng tránh ngộ độc thực phẩm

An toàn thực phẩm mùa hè luôn cần phải được quan tâm và coi trọng, nắm 4 quy tắc cơ bản liên quan, bạn sẽ giúp gia đình tránh được ngộ độc thực phẩm.

1. Ướp thêm gia vị vào thực phẩm - một trong các quy tắc quan trọng giúp thực phẩm của bạn giữ được lâu hơn

1.1 Dùng các gia vị trong khi ướp hoặc chế biến thức ăn

Đặc tính của gia vị là có thể chống oxy hóa làm giảm, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm. Các gia vị như thì là, ớt, nghệ, các loại lá thơm, tiêu,...sẽ góp phần làm cho thực phẩm của bạn giữ được lâu hơn. Vì vậy, hãy tùy vào loại thực phẩm và món ăn, bạn hãy tận dụng gia vị khi ướp hoặc chế biến thức ăn, để giúp thức ăn ngon lâu hơn.

1.2 Tác dụng của giấm và nước cốt chanh

Bạn có thể thêm giấm hoặc nước cốt chanh vào danh mục gia vị ướp thực phẩm nhất là thịt - là một cách làm hay. Theo các nghiên cứu người ta khẳng định, giấm hoặc nước cốt chanh sẽ giúp cho các món thịt của bạn trở nên an toàn hơn.

Theo tiến sỹ Melvin Hunt thuộc Đại học Bang Kansas, gia vị ướp có axit sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn ở thịt. Vấn đề là chúng ta nên làm cho đúng cách là nên để trong tủ lạnh chứ không phải để ngoài bếp.

1.3 Nhiệt độ chế biến thực phẩm

Với các loại thịt như thịt gia cầm hoặc thịt viên thì khi ướp gia vị theo cách trên này có thể để hơn 2 ngày. Còn, với thịt heo, thịt bò và thịt cừu thì thời để được lâu hơn là 5 ngày.

Và, khi nấu các thực phẩm đã ướp gia vị, chúng ta cũng cần phải nấu đúng cách thì mới loại bỏ bớt được vi khuẩn bám hoặc sản sinh trên bề mặt thực phẩm. Thông thường thực phẩm ướp gia vị rồi sẽ an toàn hơn khi nấu ở nhiệt độ ít nhất từ 63 độ C trở lên tùy vào từng loại thực phẩm. Ví dụ cá nấu chín ở nhiệt độ 63 độ C, thịt bò xay cần nấu chín ở nhiệt độ 71 độ C, thịt gà nấu chín ở nhiệt độ 74 độ C,...

2. Rửa thật kỹ các loại rau lá xanh

Vào mùa hè, việc sử dụng các loại rau lá xanh rất được ưa chuộng, nhất là việc dùng các loại rau có thể ăn tươi sống như rau mầm, rau xà lách để làm salad. Việc dùng các loại rau này cần phải rất cẩn trọng. Bạn nên sơ chế kỹ lưỡng. Hãy rửa rau dưới vòi nước cho sạch, có thể ngâm qua nước muối loãng hoặc các dung dịch làm sạch để loại bỏ vi khuẩn.

·Nếu bạn trộn salad ngay, hãy đảm bảo rau đã khô ráo, nên để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi chế biến sẽ an toàn hơn.

·Nếu bạn chưa sử dụng ngay, hãy rửa rau sạch, để ráo hoặc thấm khô bằng khăn hoặc khăn giấy cất ngan mát tủ lạnh trong vòng 2 giờ đồng hồ kể từ khi mua. Và bảo quản rau kỹ, bạn có thể giữ rau tươi an toàn và sử dụng trong vòng 1 tuần.

3. Giữ thực phẩm ở nhiệt độ đủ an toàn

·Khi mua thực phẩm, bạn nên lưu ý những yêu cầu về nhiệt độ với việc bảo quản thực phẩm. Không chỉ bảo đảm yêu cầu nhiệt độ khi cất trữ mà ngay cả đoạn đường bạn di chuyển.

·Với các thực phẩm cần giữ lạnh hoặc dễ hay nhanh hỏng ở nhiệt độ phòng, nếu mua về sử dụng bạn cần xem xét chặng đường từ cửa hàng/ siêu thị nơi mua chúng về nhà. Nếu đoạn đường xa, bạn cần sử dụng túi cách nhiệt, túi làm mát,...để giữ thực phẩm an toàn suốt chặng đường đi.

·Nếu bạn mua các loại thực phẩm như trên để phục vụ các chuyến dã ngoại hoặc cần vận chuyển từ nơi này đến nơi khác, ngoài yêu cầu có các loại túi cách nhiệt hay làm mát, bạn tránh để túi thực phẩm trong cốp xe vì nhiệt độ nóng ấm trong cốp dễ làm cho thực phẩm mau bị ôi thiu.

4. Bảo đảm dụng cụ và khu vực chế biến thức ăn luôn sạch

Tất cả các dụng cụ phục vụ cho việc nấu nướng từ nồi niêu xoong chảo, đến dao thớt,...đều phải được rửa thật kỹ. Mặt bàn nơi bạn sơ chế thực phẩm cũng cần được lau sạch. Bồn rửa hay chậu rửa cũng thế. Đặc biệt, các loại búi rửa chén bát của bạn, bạn nên thường xuyên ngâm với nước sôi và giặt sạch để đảm bảo loại bỏ tối đa vi khuẩn bám dính ở đó.

·Với chén bát bạn cũng thường xuyên ngâm và tráng lại nước sôi. Cách làm này cũng hạn chế tối đa được lượng vi khuẩn có thể còn sót lại sau quá trình chúng ta rửa. Thêm vào đó, hãy thường xuyên thay búi rửa chén mới.

NGƯỜI DUYỆT BÀI

BAN VĂN HÓA XÃ PHÓ CHỦ TỊCH UBND XÃ

Lương Văn Tùng

Người tốt, việc tốt