Thôn Cao Nhuận xây dựng thôn kiểu mẫu

Ngày 19/12/2022 09:07:09

Xuất phát điểm từ thôn nghèo thuần nông, vị trí phát triển không thuận lợi, các tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu mới đạt 49/61 chỉ tiêu. Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ về chọn thôn Cao Nhuận xây dựng thôn kiểu mẫu. Cán bộ đảng viên và nhân dân trong thôn vừa vinh dự và tự hào được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng giao nhiệm vụ, cũng như xác định là nhiệm vụ rất khó khăn, khi nhận nhiệm vụ chi ủy chi bộ đã họp chi bộ thống nhất ban hành Nghị quyết để triển khai đến ban công tác mặt trận các đoàn thể và nhân dân để tổ chức thực hiện. Từ khi triển khai xây dựng thôn kiểu mẫu diện mạo thôn Cao Nhuận đã thay đổi, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng đã đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất, dân sinh. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi luôn được quan tâm. Các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao được ưu tiên đầu tư phát triển như đan trao lồng đèn xuất khẩu, chăn nuôi trang trại, gia trại góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Diện mạo nông thôn đã được thay đổi rõ rệt. Bản sắc văn hóa dân tộc vẫn được giữ gìn và phát huy. Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố; cấp ủy chi bộ, mặt trận, các đoàn thể được kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động. Trình độ dân trí, ý thức cộng đồng và chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ngày càng giữ vững ổn định. Cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện.

Nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang từ nguồn vốn đóng góp của nhân dân

Một trong những bài học kinh nghiệm quý báu khi thực hiện xây dựng NTM ở thôn Cao Nhuận là luôn bám sát kế hoạch, nhận định trước những thuận lợi, khó khăn, kịp thời điều chỉnh, bổ sung, tháo gỡ những hạn chế, vướng mắc, biết chọn thời cơ, thời điểm thích hợp, tập trung mở nhiều cao điểm với những công trình, phần việc và thời gian cụ thể. Từ đó, tạo thành nhiều phong trào, thu hút nhiều lực lượng tham gia. Thôn chủ động chọn những tiêu chí dễ, những tiêu chí không cần đầu tư nhiều vốn để làm trước.

Xác định nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM và thôn kiểu mẫu, theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, thôn đã chủ động triển khai công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng nhiều hình thức khác nhau: Thông qua các cuộc họp thôn; in và niêm yết bộ tiêu chí xây dựng NTM và thôn kiểu mẫu tại nhà văn hóa thôn để nhân dân biết, tổ chức thực hiện… Cán bộ, đảng viên luôn tiên phong, gương mẫu đi trước, làm trước, đồng thời gần gũi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nên đã tạo được sự đồng thuận, ủng hộ, góp phần xây dựng, củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân đối với cấp ủy Đảng, chính quyền. Từ đó đã khuyến khích, động viên người dân hăng hái tự nguyện tham gia đóng góp sức người, sức của xây dựng thôn kiểu mẫu.

Từng hộ gia đình và mỗi người dân luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng, thực hiện tốt vai trò chủ thể trong các phong trào, đặc biệt là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM” bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực.

Thôn Cao Nhuận đã vận động nhân dân hiến hơn 1000m2 đất, đóng góp hàng trăm ngày công lao động; cứng hóa đạt chuẩn 2.030m đường làng; Bê tông hóa 3550 m đường ngõ thôn; Bê tông hóa 3520m giao thông đường nội đồng; cứng hóa hơn 5000m đường nội đồng; xây dựng được gần 2000m mương nội đồng phục vụ cho công tác sản xuất; xây dựng khu văn hóa - thể thao với 2467m2 nhà văn hóa, và khu vui chơi cho trẻ em; đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng công cộng tại các trục đường qua khu dân cư tập trung với chiều dài gần 1,2 km; xây dựng 1200m tường rào; vận động người dân trồng hàng rào cây xanh, trồng cây cảnh… Tổ tự quản của thôn hoạt động hiệu quả, thường xuyên quản lý, duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường theo quy định. Ban phát triển thôn có đăng ký và thực hiện "Đoạn đường xanh, sạch, đẹp", đã cắm mốc lộ giới đầy đủ theo quy hoạch.

Hội CCB thôn Cao Nhuận giúp nhân dân làm tường rào

Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, Ban phát triển thôn sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền, vận động đến mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, duy trì và nâng cao các tiêu chí và đạt thôn kiểu mẫu trong năm 2022.

Thôn Cao Nhuận xây dựng thôn kiểu mẫu

Đăng lúc: 19/12/2022 09:07:09 (GMT+7)

Nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang từ nguồn vốn đóng góp của nhân dân

Hội CCB thôn Cao Nhuận giúp nhân dân làm tường rào